Thuốc muỗi Cúc Phương
Đời sống không côn trùng gây hại

GIÁN ĐỨC KHÁC GÌ GIÁN THƯỜNG VÀ TÁC HẠI CỦA NÓ ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Dù đã làm đủ mọi cách nhưng vẫn không diệt được gián Đức, đừng lo vì hiện nay đã có cách tiêu diệt bọn chúng rất nhanh gọn.

1 Gián Đức là gì?

Gọi là gián Đức vì thời trước, các nhà khoa học nhầm tưởng nó tới từ Châu Âu. Lần thứ hai đi lần dấu gián Đức, người ta tìm được tới Đông Bắc Châu Phi nhưng đến lần thứ ba, những bằng chứng mới cho thấy gián Đức đến từ … Đông Nam Á. Nhưng đến lúc này thì lỡ gọi là gián Đức mất rồi, nên cứ gọi luôn để tránh nhầm sang loài gián Châu Á ta thường thấy.

Gián Đức có tên khoa học là Blattelle germanica. Nó có kích thước nhỏ hơn những loại gián bình thường rất nhiều, con trưởng thành dài khoảng 1,3-1,6cm. Chúng có màu nâu nhạt và hơi ngả vàng, phía sau đầu gián có những vạch ngang tối màu.

Gián Đức (trái) có kích thước nhỏ hơn nhiều so với gián thường. Ảnh: Wikipedia

Chúng thường sống trong môi trường ẩm ướt và nhiêt độ ấm áp như không gian bếp, nhà vệ sinh, trong kẹt hốc tối, gần nguồn thức ăn,… Thức ăn của chúng rất đa dạng, nhưng chúng đặc biệt thích tinh bột, đồ ngọt, dầu mỡ và thịt. Rác là nguồn thức ăn chính của chúng. Chúng sinh sản rất nhanh và khó diệt, quá trình trưởng thành từ trứng đến lúc sinh đẻ được chỉ khoảng 50 – 60 ngày, chúng có thể sống đến 1 tháng mà không cần thức ăn chỉ nhờ vào uống nước.

2 Tác hại của gián Đức đối với sức khỏe con người

Nguy cơ nhiễm bệnh: Gián được mệnh danh là “phương tiện” di chuyển mầm bệnh và vi khuẩn gây bệnh từ nhiều nơi khác nhau, chúng gieo rắc mầm bệnh vào thức ăn thừa, dao, thớt, dụng cụ nấu ăn, …. Những vi khuẩn đó có thể gây ra chứng viêm phổi và lây nhiễm ký sinh trùng như sán, giun,…

Gây dị ứng: Gián để lại chất thải hoặc lột xác trong các không gian quanh nhà, đối với những người có cơ địa dễ dị ứng sẽ gặp các tình trạng như mẩn đỏ, cay mắt, hoặc các bệnh về đường mũi, thậm chí nặng là hen suyễn.

Phá hoại đồ đạc: Ngoài thức ăn thì gián Đức còn có thể ăn các vật dụng khác trong nhà như sách vở, quần áo, nội thất … và để lại vi khuẩn gây bệnh trong các vật dụng trong nhà.

Gián Đức có thể cắn: gián Đức có thể cắn người khi chúng đang tìm thức ăn hoặc thức ăn vụn bám vào người . Vết thương do gián cắn không có gì nghiêm trọng nhưng nếu con gián đó bị nhiễm khuẩn thì các vi khuẩn này sẽ gây hại cho sức khỏe.

3 Các biện pháp diệt trừ

Để ngăn chặn gián Đức phát triển trong nhà, cần phải lau sạch thức ăn rơi vãi trên sàn nhà, không để bát đĩa bẩn qua đêm, cất thức ăn trong hộp kín khí, rác thải cẩn đổ vào thùng có nắp đậy kín.

  • Phun hóa chất tồn lưu diệt gián
  • Sử dụng bả, bẫy gián
  • Gel diệt gián

Một số thương hiệu bả gián uy tín có thể tiêu diệt được loại gián này mà bạn nên chọn là Zentek, Clean Bait Power.

Đăng ký làm đại lý cucphuongtech.com